TỰ HÀO TRƯỜNG TÔI số 5

Đoàn Hội XHH tìm hiểu về liệt sỹ Nguyễn Ngọc Phương và “một đám cưới trong tù”.

Chào các bạn, chuyên mục “Tự hào trường tôi” đã trở lại và mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về ngôi trường chúng ta đang học tập nhé!
Ở những kỳ trước, chuyên mục đã giới thiệu đến các bạn hai nhân vật tiêu biểu cho các thế hệ sinh viên trường trong giai đoạn đấu tranh chống Mỹ cứu nước, các bạn còn nhớ là ai không nè? Đó là nữ sinh Nhất Chi Mai – người đã tự thiêu để lên án chiến tranh
 của Mỹ tại Việt Nam và liệt sỹ Lê Quang Lộc. Kỳ này, mời các bạn cùng Đoàn Hội XHH tìm hiểu về liệt sỹ Nguyễn Ngọc Phương và “một đám cưới trong tù”.Anh Nguyễn Ngọc Phương (bí danh Ba Triết) sinh ngày 08/02/1937 tại Phú Lâm, Sài Gòn. Năm 1950, anh trực tiếp chứng kiến cảnh học sinh Trần Văn Ơn bị chính quyền Sài Gòn giết hại trong cuộc biểu tình ngày 09/01/1950, vì thế anh đã thoát ly gia đình và hoạt động cách mạng hợp pháp. Sau nhiều lần hoạt động anh đã bị bắt giam và đày ải qua nhiều nhà tù khác nhau. Đến khi chính quyền Ngô Đình Nhiệm sụp đổ, gia đình Nguyễn Ngọc Phương đã vận động để anh được thả ra. Lúc này, tuy ra tù với nhiều thương tật (liệt một chân, mắt mờ, lao phổi thời kỳ thứ ba), nhưng khi sức khỏe khá hơn anh Phương lại liên lạc với tổ chức và tiếp tục hoạt động cách mạng. Từ năm 1964 đến 1970, anh là Ủy viên thường vụ Thành Đoàn Sài Gòn – Gia Định, ủy viên Đảng ủy Sinh viên, trực tiếp chỉ đạo phong trào sinh viên trường Văn khoa (nay là Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) và Tổng hội sinh viên.

Trong quá trình hoạt động, anh đã gặp và có cảm tình với chị Cao Thị Quế Hương, hai người dự định kết hôn vào ngày 12/3/1970. Nhưng ngày 05/3/1970, trên đường đi công tác, hai anh chị bị bắt về bót Cảnh sát quận 1, Sài Gòn cùng với 41 người khác. Dưới áp lực của phong trào đấu tranh, chính quyền Nguyễn Văn Thiệu buộc phải tạm phóng thích 10 người, trong đó có Cao Thị Quế Hương. Và rồi cuộc tình của hai anh chị trải qua bằng những lần gặp mặt ngắn ngủi trong tù. Một ngày giữa tháng tháng 6/ 1970, gia đình anh lên Đà Lạt xin nhận dâu. Đó là một đám cưới không có chú rể cũng chẳng có quan khách, tiệc tùng. Lần thăm nuôi sau đó, hai anh chị cũng chỉ kịp nhìn vào mắt nhau, trao cho nhau chiếc nhẫn cưới rồi phải ra về. Sau này, mẹ chồng, bạn bè và đồng đội có mặt hôm ấy gọi đó là “đám cưới trong nhà tù”– có lẽ đến nay đó là đám cưới duy nhất trong nhà tù Chí Hòa. Và cuối cùng, người anh hùng ấy đã ra đi trên đường đưa vào bệnh viện Sài Gòn.
Các bạn cảm thấy như thế nào? Tự hào không khi mình đang học tập tại ngôi trường của những con người anh hùng, tạm gác chuyện cá nhân, anh dũng hi sinh vì độc lập, tự do cho đất nước!

Một thông tin nữa Đoàn - Hội muốn bật mí cho các bạn là hình ảnh của 03 anh hùng tiêu biểu của các thế hệ phong trào sinh viên yêu nước Nhà trường (nữ sinh Nhất Chi Mai, liệt sỹ Nguyễn Ngọc Phương, liệt sỹ Lê Quang Lộc) sẽ được khắc lên bức phù điêu mô tả lịch sử đấu tranh của phong trào sinh viên yêu nước của Nhà trường. Bức phù điêu ấy là gì, sẽ được đặt tại đâu? Hãy cùng Đoàn Hội XHH tìm hiểu trong bài đăng kỳ tới của chuyên mục “Tự hào trường tôi” các bạn nhé!
Chúc các bạn trẻ một buổi tối vui vẻ.
Đoàn - Hội XHH 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.