TỰ HÀO TRƯỜNG TÔI số 7

Văn nghệ cũng chính là một loại vũ khí lợi hại để đấu tranh giành lấy độc lập, tự do.

“Cất cao tiếng hát hòa bình”

Các bạn đang làm gì nhỉ? Các bạn có biết rằng văn nghệ cũng chính là một loại vũ khí lợi hại để đấu tranh giành lấy độc lập, tự do không? Hãy cùng Đoàn Hội ngược dòng lịch sử để tìm hiểu nhé !!!

Hoạt động văn nghệ cũng được xem là một “mũi nhọn” của sinh viên Văn khoa hòa mình vào dòng chảy đấu tranh của sinh viên yêu nước. Từ Sài Gòn, phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” phát triển ra các thành phố và đô thị khác toàn miền Nam, đâu cũng nghe thấy “Tiếng hát những đêm không ngủ”, “Dậy mà đi”. Phong trào phát triển nhanh và phối hợp cả “Hát cho đồng bào tôi nghe” với “Nghe đồng bào tôi hát”. Phong trào đã tập hợp được nhiều nhạc sĩ nổi tiếng và cả một đội ngũ nhạc sĩ sinh viên Văn khoa như Trần Long Ẩn, Trương Quốc Khánh, Nguyễn Tuấn Kiệt,  Trần Xuân Tiến… Cũng trong phong trào này, hơn 300 ca khúc tranh đấu ra đời, với những ca khúc nổi tiếng như Người mẹ Bàn Cờ, Hát cho dân tôi nghe, Dâng hoa cho nước, Chim hòa bình…Đặc biệt là ca khúc Tự Nguyện của Trương Quốc Khánh – sinh viên Văn khoa sáng tác là một ca khúc bất hủ đã đi vào trái tim hàng triệu thanh niên Việt Nam yêu nước bấy giờ, và Tự nguyện cũng chính là ca khúc truyền thống của phong trào sinh viên trường Đại học Văn Khoa – Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn.

Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng 
Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương 
Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm 
Nếu là người, tôi sẽ chết cho quê hương 
Là chim, tôi sẽ cất cao đôi cánh mềm 
Từ Nam ra ngoài Bắc báo tin nối liền 
Là hoa, tôi nở tình yêu ban sớm 
Cùng muôn trái tim ngất ngây hoà bình 
Là mây, theo làn gió tôi bay khắp trời 
Nghìn xưa oai hùng đó tôi xin tiếp lời 
Là người, xin một lần khi nằm xuống 
Nhìn anh em đứng lên cắm cao ngọn cờ

Lời bài hát là một bài thơ hoàn chỉnh, trong sáng, lãng mạn, giàu tính chiến đấu. ca từ rất dễ nhớ, dễ thuộc và có tính lan truyền sâu rộng. Đó là tiếng lòng của thế hệ thanh niên Việt Nam yêu nước, là bản anh hùng ca tự nguyện dấu thân.

Thật tự hào khi đang học tập ở mái trường này phải không các bạn? Giờ đây hãy thả lòng cùng ca khúc Tự nguyện và nhớ đến sự hi sinh anh dũng của các thế hệ đi trước để cho chúng ta một cuộc sống hòa bình như hôm nay.

Link bài hát nè: http://mp3.zing.vn/bai-hat/Tu-Nguyen-Hoang-Tho/IWZ96BEC.html

Đoàn - Hội XHH

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.