TỰ HÀO TRƯỜNG TÔI số 4

Lê Quang Lộc còn gọi là Sáu Ngọc hay là Sáu Quý,anh đã sớm giác ngộ cách mạng.

Lê Quang Lộc còn gọi là Sáu Ngọc hay là Sáu Quý, anh sinh ngày 25/10/1940 tại Cần Thơ, là con út của một gia đình khá giả. Lớn lên trong một gia đình quan chức cao cấp, có nhiều thành viên tham gia hoạt động yêu nước. Trong những năm đầu của bậc trung học tại Sài Gòn, anh đã sớm giác ngộ cách mạng. Má kể nhiều chuyện về Việt Minh cho Lộc nghe. Nào là chuyện đánh đồn, đánh tàu Tây – mà bọn Tây là bọ chuyên đi đốt phá, cướp bóc, hám hiếp dân lành. Từ đó Lộc sinh ra có cảm tình với Việt Minh.
Vì lẽ đó, khi gia đình đưa vô trường Thiếu sinh quân Mỹ Tho, Lộc đã chống cự quyết liệt. Trở về nhà, Lộc học trung học ở trường Huýnh Khương Ninh. Cũng nghe lõm được chuyện ông Nguyễn Hữu Thọ với phong trào hòa bình Sài Gòn – Chợ Lớn bị chính quyền Diệm bắt, anh vô cùng tức tối và thêm ghét chính quyền Mỹ với bọn tay sai. Dần dần, Lộc tham gia các phong trào đấu tranh của học sinh trường Huỳnh Khương Ninh bắt đầu tham gia công tác cánh mạng và làm giao liên cánh học sinh trong thành phố Sài Gòn. 
Năm 1960, tổ chức này bị bể, Lộc bị bắt đưa đi khắp các khám Chí Hòa, Thủ Đức, Tân Hiệp… tra tấn dữ dội suốt ba năm liền, nhưng chúng không moi được của anh lời nào.
Khi ra tòa, luật sư Nguyễn Thị Vui - người bênh vực Lộc nói: Xin quý tòa xem xét, thân chủ của tôi “Tuổi trẻ làm việc không suy xét”.
Lộc không ngần ngại lên tiếng ngay: Rất cám ơn bà luật sư. Bà không cần và không nên biện hộ như vậy. Tôi biết rõ những việc tôi làm.
Anh lên án chế độ và phản đối phiên tòa xử vô lý. Cả tòa sửng sốt và chúng kêu án anh mười năm tù
Nhờ thế lực gia đình cùng với sự kiện Ngô Đình Diệm bị lật đổ, nên Lộc được trả tự do.

Từ 1963 đến 1966, anh được phân công làm nội tuyến. Năm 1966 đến 1968, Thành đoàn Sài Gòn Gia Định phân công anh về hoạt động ở trường Đại học Văn khoa Sài Gòn, gắn với phong trào Sinh viên Học sinh và quần chúng đô thị.
Năm học 1966 – 1967, Lê Quang Lộc đắc cử Chủ tịch Hội đồng đại diện sinh viên Văn khoa cùng với Huỳnh Quang Thư 
Nguyễn Thanh Tòng xác lập hoàn toàn quyền lãnh đạo phong trào sinh viên Văn khoa - là bước ngoặt quan trọng đưa Hội đồng đại diện và Ban Chấp hành sinh viên Văn khoa phối hợp tranh cử vào Tổng hội sinh viên Sài Gòn cùng với các 12 trường đại học. Dưới sự dẫn dắt của Lê Quang Lộc cùng Ban Chấp hành, phong trào sinh viên Văn khoa hòa vào dòng chảy mạnh mẽ của phong trào sinh viên Sài Gòn trong những sự kiện trọng đại như Hát cho dân tôi nghe, Đêm văn nghệ tết Quang Trung chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968.
Đầu năm 1968 đến 1970, anh là đại diện học sinh trong Liên minh Dân tộc Dân chủ Hoà bình Việt Nam, ra hoạt động tại chiến khu. 
Ngày 19-2-1968 anh được tổ chức báo phải vào khu tham gia Liên Minh Dân tộc Dân Chủ và Hòa bình Việt Nam 
Năm 1970, anh lại về công tác tại Thành đoàn Sài Gòn Gia Định khi phong trào sinh viên, học sinh đô thị nổ lên mạnh mẽ
tham gia chỉ đạo các hoạt động công kha.i
Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, anh chỉ huy một cánh võ trang tuyên truyền của Thành đoàn tiến về Sài Gòn theo hướng Hóc Môn. Địch phát hiện và nhanh chóng cho trực thăng rọi đèn, bắn đại bác liên tục như mưa xuống chỗ ém quân của anh đến tận sáng hôm sau. Anh lọt vào trận địa pháo của giặc và hy sinh ngày 14/4/1975
Lê Quang Lộc ra đi để lại cho chúng ta tấm gương sáng về mục đích, động cơ chiến đấu và một lòng phục vụ lí tưởng cách mạng, vì lợi ích chung, xả thân hi sinh quên mình, tự giác gác lại tình riêng đối với gia đình, cha mẹ, vợ con

Sự ra đi ấy đã để lại nỗi đau sót to lớn trong lòng các đồng chí, đồng đội của anh khi cả nước đang bắt tay vào chiến dịch vĩ đại của dân tộc. Và chỉ 16 ngày sau, Sài Gòn, miền Nam hoàn toàn được giải phóng, Nam Bắc sum hợp một nhà.
(Lê Quang Lộc - bìa trái)
 


Đoàn - Hội XHH
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.