Ngày Xã hội học Nam Bộ 2018

HỘI THẢO “PHÁT TRIỂN XÃ HỘI HỌC CÔNG Ở VIỆT NAM”

“Ngày Xã hội học Nam Bộ” là sự kiện thường niên của Hội Xã hội học phía Nam, được tổ chức lần đầu tại Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ vào năm 2008. Từ đó đến nay, sự kiện này đã lần lượt tổ chức tại: Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM (2009, 2014), Trường Đại học Bình Dương (2011), Trường Đại học Tôn Đức Thắng (2013), Trường Đại học Đà Lạt (2016) và Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ (2017). “Ngày Xã hội học Nam Bộ” đã nhận được sự tham gia đông đảo của các đơn vị nghiên cứu và đào tạo xã hội học cũng như các Chi hội Hội Xã hội học tại khu vực phía Nam.

Năm 2018 là dấu mốc quan trọng tròn 20 năm thành lập Khoa Xã hội học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, và cũng là thời khắc đánh dấu 10 năm của “Ngày Xã hội học Nam Bộ”. Để kỷ niệm hai sự kiện quan trọng này, vào sáng ngày 21 tháng 12 năm 2018, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM và Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ đồng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển Xã hội học công ở Việt Nam” tại Hội trường D - Cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Quận 1.

Tham dự Ngày Xã hội học Nam Bộ có sự hiện diện của các đại biểu đến từ (1) Hội Xã hội học Việt Nam (GS. TS Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch, Nguyên Viện trưởng Viện Gia đình và Giới), (2) Viện KHXH Vùng Nam Bộ (PGS. TS Lê Thanh Sang – Viện trưởng, GS.TS. Bùi Thế Cường – Nguyên Viện trưởng, Uỷ viên Thường vụ Hội Xã hội học Việt Nam), (3) Viện Xã hội học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (PGS.TS Nguyễn Đức Chiện - Trưởng phòng Nông thôn), (4) Khoa Khoa học Xã hội ứng dụng, Đại học Bách khoa Hồng Kông (GS. SIU, Kaxton), (5) Hội Nghiên cứu tình dục Đức (Jakob Pastoetter - Chủ tịch), (6) Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Tôn Đức Thắng (TS. John Hutnyk, ThS. Tạ Xuân Hoài), (6) Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á học, Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (TS. Trần Tử Vân Anh), (7) Khoa Công tác Xã hội, Đại học Đà Lạt (TS. Vũ Thị Thuỳ Dung – Trưởng Khoa), (8) Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Văn Hiến (ThS. Nguyễn Thị Hồng Thuỷ - Phó Trưởng khoa), (9) Khoa Xã hội học, Đại học Công đoàn (PGS.TS Hoàng Thị Nga - Trưởng khoa), (10) Bộ môn Xã hội học, Trường Đại học Cần Thơ (TS. Trần Thị Phụng Hà – Nguyên Trưởng Bộ môn). Về phía Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, có sự hiện diện của các đại biểu như TS. Lê Hữu Phước – Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Anh Tiến – Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Dự án, PGS. TS Nguyễn Thị Hồng Xoan - Trưởng khoa Xã hội học, TS. Nguyễn Nữ Nguyệt Anh và ThS. Phạm Thùy Trang - Phó Trưởng khoa Xã hội học. Bên cạnh đó, Hội thảo còn chào đón hơn 200 sinh viên, giảng viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu đào tạo chuyên ngành Xã hội học ở khu vực phía Nam.

Hội thảo nhằm tạo ra diễn đàn cho các nhà nghiên cứu, cũng như sinh viên, các nhà hoạt động thực tiễn, các tổ chức xã hội và công chúng về các lĩnh vực liên quan, chia sẻ kết quả nghiên cứu, trình bày quan điểm của mình. Hội thảo cũng thảo luận để khơi gợi các ý tưởng nghiên cứu mới trong lĩnh vực xã hội học, tăng cường hơn nữa sự hợp tác và trao đổi trong cộng đồng nghiên cứu, giảng dạy và hoạt động xã hội học.

Ban Tổ chức đã nhận được 23 bài viết của các giảng viên, nhà nghiên cứu đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu. Nội dung bài viết đề cập đến nhiều vấn đề trong nghiên cứu, đào tạo Xã hội học trong bối cảnh kinh tế - xã hội và hội nhập toàn cầu hiện nay. Tập kỷ yếu được chia làm hai chủ đề lớn: (1) Lý thuyết Xã hội học và các vấn đề xã hội (2) Lao động, việc làm và di cư.

Một số hình ảnh trong khuôn khổ Hội thảo (Ngày Xã hội học Nam Bộ 2018):

TS. Lê Hữu Phước – Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM chào đại biểu

GS.TS. Bùi Thế Cường – Nguyên Viện trưởng Viện KHXH Vùng Nam Bộ,

Uỷ viên Thường vụ Hội Xã hội học Việt Nam báo cáo đề dẫn

Đại biểu tham dự  Hội thảo

Ban Truyền thông  hỗ trợ sự kiện

Sinh viên các trường đến tham dự  sự kiện

Tin, ảnh: Ban Truyền thông  Khoa Xã hội học