Buổi nói chuyện chuyên đề “Biến đổi khí hậu: Cuộc khủng hoảng môi trường toàn cầu trong hệ thống thế giới” của diễn giả R. Scott Frey, Đại học Tennessee, Hoa Kỳ.


Ngày 12/12/2017, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á kết hợp với Khoa Xã hội học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Biến đổi khí hậu: Cuộc khủng hoảng môi trường toàn cầu trong hệ thống thế giới” của diễn giả R. Scott Frey, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công bằng xã hội, Khoa Xã hội học, Đại học Tennessee, Hoa Kỳ.
     Buổi nói chuyện có sự tham dự của ông Đỗ Lâm Sinh, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Phước, bà Dương Vân Lâm, Văn phòng Biến đổi Khí hậu, Sở Tài nguyên Môi trường Cần Thơ, Thạc sĩ Phạm Thị Thùy Trang, Phó Trưởng khoa, Khoa Xã hội học, TS. Trịnh Thu Hương (phiên dịch), Khoa Quan hệ Quốc tế cùng sự tham dự của sinh viên các khoa Xã hội học, Đô thị học, Địa lý, Quan hệ quốc tế.

GS. R. Scott Frey đề cập đến các vấn đề:

                    (1). Biến đổi khí hậu là gì;

                    (2). Nguyên nhân dẫn đến BĐKH;                   

                    (3). Hậu quả của BĐKH theo khu vực trong hệ thống thế giới;

                    (4). Nhìn nhận của thế giới liên quan đến BĐKH;

                    (5). Những biện pháp cải thiện? Ai sẽ làm điều đó?


Diễn giả R. Scott. Frey, ĐH Tennessee, Hoa Kỳ (Ảnh: Tất Đạt)

      GS. Scott nhấn mạnh mức tăng lượng khí thải, đặc biệt là CO2 luôn song song với sự phát triển kinh tế. Trong đó Trung Quốc là quốc gia có lượng khí thải hằng năm cao nhất trong những năm vừa qua trên thế giới (23.9% - năm 2010). Tuy nhiên tính từ thời điểm từ năm 1751-2010, Hoa Kỳ là quốc gia có lượng khí thải tích lũy hơn 250 năm qua cao nhất thế giới (26.8%). Vì vậy những nước phát triển, đặc biệt là Hoa Kỳ có trách nhiệm lớn nhất trong việc gây ra các khí nhà kính dẫn đến BĐKH trên toàn cầu.

       Hiện tại BĐKH được xem là “siêu bão kinh hoàng” trong hệ thống thế giới. Vấn đề này mang tính toàn cầu và xuyên thế hệ. Tuy nhiên các lý thuyết đạo đức và chính trị đang tồn tại chưa giải quyết được các vấn đề công bằng quốc tế, vấn đề dân tộc, mối quan hệ giữa con người với thế giới động vật và tự nhiên. Cụ thể các quốc gia đang phát triển ở Nam bán cầu chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của BĐKH hơn các quốc gia phát triển ở Bắc bán cầu do vị trí địa lý và hệ thống kinh tế - chính trị - xã hội.

       Các sinh viên tham dự hội thảo sôi nổi đặt nhiều câu hỏi, tập trung vào biện pháp khắc phục những hậu quả do BĐKH gây ra tại Việt Nam, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi BĐKH. GS. Scott cho rằng các biện pháp khắc phục cần được thực thi. Tuy nhiên theo ông đây là vấn đề toàn cầu và nguyên nhân chính dẫn đến BĐKH là do các nước phát triển gây ra. Các vấn đề mâu thuẫn, di dân và bạo lực diễn ra trên toàn cầu, cùng với việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch làm chất đốt đã là thói quen khó có thể thay đổi trong các nền công nghiệp trên thế giới. Bức tranh toàn cầu mà tác động của BĐKH gây ra khá hỗn loạn và phức tạp.

        Dưới góc nhìn của một nhà xã hội học, ông có lời khuyên dành cho bạn sinh viên theo đuổi ngành khoa học xã hội nên tìm hiểu rõ nguyên nhân, hậu quả của BĐKH, các mâu thuẫn và sự bất bình đẳng trong xã hội. Từ đó đưa ra những cải tiến, những thay đổi tốt hơn cho xã hội.


GS. Scott Frey chụp hình cùng với đại diện sở TNMT tỉnh Bình Phước (ở giữa), và các giảng viên và sinh viên trường ĐH KHXH&NV (Ảnh: Tất Đạt)

Ảnh: Tất Đạt

Tin bài: TT. nghiên cứu VN và ĐNA


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.