Hội nghị nghiên cứu khoa học Sinh viên năm 2018

Vào sáng ngày 07 tháng 6 năm 2018, Khoa Xã hội học đã tổ chức "Hội nghị khoa học sinh viên năm 2018" tại phòng D.304 - Cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Quận 1.

Tham dự hội nghị có các đại diện từ phía nhà trường là TS. Trần Anh Tiến – Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Dự án; TS. Vũ Toản, Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên. Về phía Ban chủ nhiệm Khoa Xã hội học có PGS. TS Nguyễn Thị Hồng Xoan - Trưởng khoa; TS. Vũ Quang Hà - Phó Trưởng khoa; ThS. Phạm Thùy Trang - Phó Trưởng khoa và các thầy cô là giảng viên của khoa cùng với gần 100 sinh viên từ các khóa 2014 đến 2017.

Hội nghị khoa học sinh viên năm 2018 có 4 đề tài nghiên cứu cấp trường và 9 đề tài nghiên cứu cấp Khoa. Tất cả các đề tài đều được bố trí trình bày trong ba phiên của hội nghị.

Các đại biểu Trường, Ban chủ nhiệm, giảng viên và sinh viên khoa Xã hội học tham dự hội nghị

Chủ nhiệm đề tài báo cáo tại hội nghị

TS. Vũ Quang Hà đọc nhận xét đề tài

Phiên đầu tiên trong hội nghị với chủ đề “Biến đổi khí hậu – Phần 1” do TS.Vũ Quang Hà điều hành. Trong phiên làm việc này có 4 đề tài được trình bày và thảo luận:

1. Khả năng ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu của những hộ sản xuất nông nghiệp huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre – SV Huỳnh Thị Bạch Tuyết

2. Khả năng ứng phó với xâm nhập mặn của hộ sản xuất nông nghiệp huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre – SV Nguyễn Thị Hồng Phát

3. Vai trò của mạng lưới xã hội trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp của người dân (nghiên cứu tại huyện Châu Thành, tỉnh BếnTre) – SV Tống Thị Kim Ngân

4. Tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống người dân tỉnh Bến Tre dưới góc nhìn phân tầng xã hội – SV Thái Trần Thị Kim Ngoan

Phiên thứ hai tiếp tục với chủ đề “Biến đổi khí hậu – Phần 2” do TS.Vũ Quang Hà tiếp tục điều hành. Phiên này có 5 đề tài được trình bày và thảo luận:

1. Khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân tỉnh Bến Tre nhìn từ góc độ giới - SV Đặng Thị Mỹ Hạnh

2. Khả năng ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu của nhóm người nghèo tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre - SV Phạm Võ Như Quỳnh

3. Biến đổi khí hậu và cách thức ứng phó trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của người dân huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre - SV Nguyễn Thiện Minh Thông

4. Tác động của biến đổi khí hậu lên sinh kế và sự thích ứng của các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Bến Tre (Nghiên cứu trường hợp tại huyện Châu Thành) - SV Nguyễn Hoàng Tuyết Trinh

5. Cách thức ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp của người dân tỉnh Bến tre - SV Nguyễn Vĩnh Thịnh

Phiên 3 của hội nghị với chủ đề “Biến đổi khí hậu và các vấn đề khác – phần 3” do PGS. TS Nguyễn Thị Hồng Xoan điều hành. Trong phiên làm việc cuối có 4 đề tài được trình bày và thảo luận:

1. Vấn đề sức khỏe của cư dân Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu (nghiên cứu tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre)Nhóm SV Phạm Thị Hà Phương, Nguyễn Thị Hồng Phát

2. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu (nghiên cứu tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) - Nhóm SV Tống Thị Kim Ngân, Nguyễn Vĩnh Thịnh

3. Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM - Nhóm SV Lê Thị Hoàng Nhung, Quản Văn Khoa

4. Vấn đề phát triển du lịch ở các xã đảo (nghiên cứu tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM) - Nhóm SV Nguyễn Thị Kim Nhi, Mai Văn Thuyết, Lê Thị Hoàng Nhung, Nguyễn Thị Thiên Cung, Lê Thanh Nhiên.

Các đại biểu tham dự và sinh viên chụp hình lưu niệm

Qua một ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Hội nghị NCKH Sinh viên Khoa Xã hội học năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Có tất cả 13 đề tài (trong đó: 4 đề tài cấp Trường và 9 đề tài cấp Khoa) đăng ký và đủ điều kiện báo cáo. Hội nghị cũng thu hút đông đảo giảng viên và sinh viên tham gia. Nội dung tập trung chủ yếu vào các vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vấn đề phát triển du lịch và hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên.

Nhìn một cách tổng quát, các đề tài đạt chất lượng khá, tốt trở lên, một số đề tài có ý nghĩa thực tiễn trong cuộc sống được đề xuất để tham dự các giải thưởng cao hơn như ĐHQG-HCM, Giải Euréka và cấp Bộ GD&ĐT.

Tin & ảnh: Khoa Xã hội học