“ Bàn tròn học thuật” – Học thuật nhưng không nhàm chán

“ Bàn tròn học thuật” – Học thuật nhưng không nhàm chán.

                    Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một vấn đề học thuật mà bất kì sinh viên Xã hội học nào cũng phải quan tâm và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để tạo tiền đề cho công việc sau này. Tuy nhiên không phải bất kì một bạn sinh viên nào cũng biết những kiến thức cơ bản nhất của NCKH. Nghiên cứu như thế nào? Làm báo cáo ra sao? Trích dẫn tài liệu như thế nào? Thuyết trình ra sao? Liệu có ai trong tất cả các bạn thật sự nắm rõ những kĩ năng trên?

             Biết được những điều đó, Câu lạc bộ Nhà Xã hội học trẻ - câu lạc bộ học thuật của Khoa Xã hội học đã lên kế hoạch tổ chức chuỗi chương trình Bàn tròn học thuật vào hai ngày 25/02/2017 và ngày 27/02/2017. Trong hai ngày này, các bạn sinh viên tham gia sẽ cùng trao đổi và bàn luận với khách mời về hai phần chính:

Cách viết báo cáo, tiểu luận (25/2/2017)

Cách trích dẫn tài liệu - Cách thuyết trình và công bố kết quả (27/2/2017)       

Theo đó, ngày 25/2/2017 chương trình “ Bàn tròn học thuật 1”  bắt đầu lúc 7h45  với chủ đề là cách viết báo cáo tiểu luận. Các bạn tham gia khá đông và đúng giờ với đủ các bạn sinh viên từ năm nhất đến năm tư, thú vị hơn nữa đó là sự xuất hiện của vị khách mời đặc biệt là Thạc sĩ - Giảng viên Phạm Thị Thùy Trang – Phó Trưởng khoa Xã hội học đã mang đến chương trình những thông tin vô cùng bổ ích.


Ths.Giảng viên Phạm Thị Thùy Trang say sưa chia sẻ

     Dù là một chương trình học thuật nhưng các bạn vẫn rất nhiệt tình và cùng nhau bàn luận sôi nổi khi liên tiếp đặt ra những câu hỏi cho khách mời, đã tạo một không khí học tập giải đáp hiệu quả và bổ ích. Sau đó cô Trang tổng hợp lại những ý kiến và rút ra được cách thức đúng nhất về việc làm báo cáo tiểu luận. Đan xen những phút giây khá “căng thẳng” về học thuật là những giọng ca trầm ấm của các bạn đến từ Đội văn nghệ So.Art với phần thể hiện ca khúc “Là tôi” của bạn Hoàng Vy và Thu Hiền.


Bạn Thu Hiền (Trái) và bạn Hoàng Vy (Phải)

Từ buổi bàn luận ấy chắc chắn mỗi bạn tham gia đã có cho mình những kiến thức cơ bản về việc viết báo cáo tiểu luận. Tuy nhiên mục đích của chương trình không chỉ muốn dừng lại ở đó. Mà muốn các bạn biết cách làm rồi vận dụng thực hành và thuyết trình như thế nào? Đó cũng chính là nội dung của chương trình sẽ diễn ra trong ngày 27/2/2017.


Khách mời và cách bạn sinh viên chụp hình kỉ niệm cuối chương trình ngày 25/02/2017

Nối tiếp chương trình đầu tiên khá thành công. Chương trình thứ hai diễn ra vào ngày 27/2/2017 cũng đã mang đến nhiều điều thú vị,với những vị khách mời là hai người chị đã rất thành công trong việc NCKH.

Đó là chị Phạm Giao Tiểu Ái (K20 Xã Hội Học) - chị từng đạt danh hiệu Đội trưởng xuất sắc đội hình chuyên nghiên cứu trẻ trong chiến dịch Mùa hè xanh 2016, đồng thời chị cũng là chủ nhiệm đề tài NCKH cấp trường năm 2015 và hiện chị đang là thành viên nghiên cứu khoa học cấp trường.Và khách mời thứ hai là chị Lý Hạo Nghi (K18 Xã Hội Học) – chị đã đạt được danh hiệu Chiến sĩ giỏi đội hình chuyên nghiên cứu trẻ chiến dịch mùa hè 2014, đạt rất nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học như: Đạt giải II cấp trường nghiên cứu khoa học năm học 2015_2016 và là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học dự thi giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên –Euréka cấp Thành năm 2016 và hiện tại chị đang công tác tại phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện của Trường ĐH KHXH&NV TPHCM.


Từ trái sang phải lần lượt là: chị Lý Hạo Nghi, chị Phạm Giao Tiểu Ái và bạn Lê Thị Hoàng Nhung – Phó Chủ nhiệm CLB Nhà Xã Hội Học Trẻ

Ở chương trình lần này các bạn đã tự tin hơn và chia sẻ nhiều ý kiến hơn. Đặc biệt,  bạn Nguyễn Như Khánh - sinh viên năm hai của Khoa Xã hội học đã chia sẻ rất nhiệt tình về quan điểm của mình cũng như đặt những câu hỏi “hóc búa” đến hai vị khách mời. Cũng qua chương trình lần này, những vị khách mời đã chia sẻ tận tình về kinh nghiệm và sự trải nghiệm vô cùng thú vị của bản thân khi đi thực địa để làm đề tài nghiên cứu. Tất cả đã tạo nên một không khí hào hứng, vừa trao đổi bàn luận ý kiến, vừa chia sẻ kinh nghiệm cũng như những phương pháp làm NCKH.

Các bạn sinh viên đang lắng nghe chia sẻ từ hai vị khách mời

 

Các bạn sinh viên chụp hình kỉ niệm cùng với khách mời

Qua hai buổi tổ chức chương trình đã phần nào cho các bạn định hướng được cách nghiên cứu khoa học,những kiến thức cơ bản và những kinh nghiệm rút ra từ ba vị khách mời đặc biệt. Tuy rằng chương trình còn nhiều thiếu sót, nhưng nhìn chung vẫn khá thành công và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn sinh viên tham dự. Hẹn gặp các bạn ở những chương trình tiếp theo!

CLB Nhà Xã Hội Học Trẻ -YSC 

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.