Gặp gỡ Trưởng khoa Xã hội học

 

Khoa Xã hội học là một trong những địa chỉ tin cậy về chất lượng đào tạo trình độ cử nhân và thạc sĩ xã hội học trong cả nước. Hiện nay, có ngày càng nhiều hơn người học tại chuyên ngành này. Trang thông tin tuyển sinh có bài phỏng vấn PGS, TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan, Trưởng khoa Xã hội học.

 
Thưa tiến sĩ, xin tiến sĩ cho biết thông tin tổng quát về Khoa Xã hội học.
Khoa Xã hội học (Faculty of Sociology) được thành lập ngày 26/12/1998 theo quyết định của Giám đốc ĐHQG-HCM. Tiền thân của Khoa là Bộ môn Xã hội học trực thuộc Khoa Triết thuộc trường Đại học Tổng hợp – nay là trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM. Ngày 01/03/1997 Bộ môn được tách ra khỏi Khoa Triết học, thành bộ môn độc lập. Chức năng và nhiệm vụ của khoa là: Đào tạo và tổ chức đào tạo nhằm trang bị những kiến thức chuyên ngành toàn diện cũng như nắm vững nguyên lý, quy luật vận hành của xã hội cho sinh viên ngành xã hội học. Trang bị những kiến thức về lý luận nghiên cứu và các kỹ năng thực hành nghiên cứu xã hội học cơ bản để giúp sinh viên trở thành những cử nhân Khoa học Xã hội học có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề xã hội thuộc chuyên ngành xã hội học.

Từ năm 2003 Khoa đã được phép đào tạo bậc cao học xã hội học cho các tỉnh phía Nam với mục tiêu giúp các giảng viên, chuyên viên tư vấn và các cán bộ nghiên cứu xã hội học trang bị những kiến thức khoa học nền tảng về ngành, có kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu về một lĩnh vực chuyên ngành cụ thể hoặc hoạt động nghề nghiệp hiệu quả.

Ngoài chức năng đào tạo, Khoa còn là một đơn vị nghiên cứu khoa học có uy tín. Hàng năm, Khoa đã kết hợp với các viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cũng như các dự án phát triển.

Kể từ ngày thành lập, Khoa Xã hội học đã có những bước phát triển quan trọng. Nền kinh tế hoạt động theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một sự biến đổi rất lớn đòi hỏi các nhà lãnh đạo chính trị, hoạch định chính sách, quản lý kinh tế, quản lý xã hội phải đổi mới tư duy, trước hết là tư duy kinh tế  là một nhân tố quan trọng thúc đẩy các môn Khoa học Xã hội, đặc biệt là xã hội học phải đi sâu tìm hiểu xã hội Việt Nam từ vĩ mô đến vi mô, tìm hiểu con người Việt Nam, để phục vụ sự lãnh đạo chính trị của Đảng và sự quản lý của Nhà nước trong việc quyết định các đường lối, chính sách phù hợp với tình hình mới. Nhận thức được nhiệm vụ căn bản và cấp thiết trên, kể từ ngày thành lập, Khoa Xã hội học đã luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu và giảng dạy đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao đối với ngành xã hội học, nhằm góp phần giải quyết các vấn đề xã hội đang đặt ra ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Hiện nay, Khoa Xã hội học có 21 cán bộ viên chức, trong đó có 1 phó giáo sư, 08 tiến sĩ, 02 NCS, 08 thạc sĩ, và 2 CN. Ngoài ra, còn có hơn 60 giảng viên thỉnh giảng trong và ngoài trường cho các hệ đào tạo cao học, cử nhân hệ chính quy, văn bằng 2 và hệ vừa làm vừa học. Sự hợp tác của các khoa, các viện và trung tâm nghiên cứu có liên quan đến xã hội học ở TP. Hồ Chí Minh cũng như trên toàn quốc đã và đang giúp Khoa tạo dựng được mạng lưới liên kết hiệu quả trong nghiên cứu và giảng dạy. Khoa cũng nhận được sự giúp đỡ và hợp tác của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các quỹ tài trợ để tăng thêm nguồn lực vật chất và chuyên môn trong nghiên cứu và đào tạo, giúp Khoa phát triển nhằm đáp ứng những nhu cầu đòi hỏi cấp bách từ xã hội, từ đất nước.

Ngoài công tác giảng dạy, cán bộ giảng viên Khoa Xã hội học rất chú trọng đến lĩnh vực nghiên cứu khoa học - một trong 2 nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Khoa. Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học không những giúp các giảng viên chuyển tải các kinh nghiệm thực tiễn vào các bài giảng mà còn giúp chuyển tải tri thức lý luận vào giải quyết các vấn đề thực tiễn của xã hội thông qua các dự án nghiên cứu. Các giảng viên của Khoa đã tích cực tham gia và viết bài tham luận trình bày tại các hội thảo trong nước và quốc tế tại Úc, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ…. Một số giảng viên đã có bài đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước như tạp chí XHH, tạp chí dân số thế giới. Khoa đã tổ chức thực hiện nhiều dự án ngang tầm quốc tế nhờ sự tài trợ của các tổ chức quốc tế như Quỹ Ford, hội đồng dân số Mỹ,  SIDA và IDRC Canada. Và gần đây nhất, với sự hỗ trợ của Quỹ Rosa Luxemburg Stifftung, Cộng hòa Liên bang Đức về tài chính và chuyên môn, từ năm 2009 đến 2014 Khoa đã tổ chức thành công 3 dự án quốc tế về nâng cao năng lực cho nữ công nhân nhập cư về kỹ năng sống và cải thiện môi trường sống trong các khu dân cư nghèo tại TP. HCM.

Nhằm mục tiêu nâng cao năng lực chuyên môn cho các giảng viên, Khoa luôn tạo điều kiện cho cán bộ giảng dạy tham dự các khóa đào tạo ngắn và dài hạn ở nước ngoài. Hiện nay 3 cán bộ của Khoa đang được gửi đi học tiến sĩ ở Úc, Đức và Mỹ, 1 nghiên cứu sinh đang học tập tại Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Trong số 1 PGS và 7 TS hiện đang công tác tại khoa có 2 tiến sĩ tốt nghiệp từ Úc, 1 tiến sĩ tốt nghiệp tại Mỹ, 1 tại Ba Lan và 1 tại Đức.

Những sinh viên của khoa, trong quá trình học tập đã tích lũy được những kiến thức, những kỹ năng đặc trưng của ngành xã hội học và của khoa học công nghệ hiện đại...không những trên giảng đường mà còn thông qua hoạt động thực tập, thực tế. Sinh viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng để nghiên cứu và giải quyết những vấn đề thực tiễn xã hội, thực hành các phương pháp làm việc nhóm, thực hiện các phương pháp phát triển cộng đồng với những chuyên đề khác nhau.Sinh viên khoa Xã hội học thực hành phương pháp nghiên cứu xã hội học.

Kể từ khi được phép đào tạo cử nhân vào năm 1996, tính đến năm 2015, với 16 khóa tốt nghiệp ra trường Khoa đã cung cấp cho xã hội gần 5.000 cử nhân và hơn 200 thạc sĩ. Hiện nay, đang có h
ơn 1.300 sinh viên và hơn 100 học viên cao học đang theo học tại khoa.

* Hệ đại học tại Khoa Xã hội học, sinh viên sẽ học khối kiến thức gì, thưa tiến sĩ ?

Theo chương trình đào tạo mới được áp dụng từ năm 2014, sinh viên Khoa Xã hội học sẽ học các khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành, khối kiến thức kỹ năng, khối kiến thức ngành. Nội dung chi tiết các môn học, các bạn có có thể truy cập theo đường link sau để tham khảo: CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỬ NHÂN

* Ngoài hoạt động học tập, sinh viên khoa có thể tham gia những hoạt động ngoại khóa nào? Những hoạt động này có thể giúp ích gì cho sinh viên?
Các hoạt động ngoại khóa được thường xuyên tổ chức bởi Đoàn – Hội Sinh viên. Ngoài ra, Khoa Xã hội học có thành lập các Câu lạc bộ - Đội - Nhóm: Đội Văn nghệ, Đội Thể thao, Nhóm Kỹ năng, CLB Hoa Mặt Trời, CLB Nhà Xã hội học Trẻ. 

Mỗi CLB – Đội – Nhóm sẽ tổ chức các chương trình đặc thù như:

Đội Văn Nghệ: rèn luyện và bồi dưỡng khả năng ca hát, nhảy máu, diễn xuất … cho các bạn sinh viên, tổ chức các chương trình văn nghệ, trình diễn các tiết mục của Đội đến với Khoa Xã hội học và giao lưu với Khoa bạn.

Đội Thể Thao: rèn luyện và bồi dưỡng khả năng thể thao cho sinh viên, thành lập các đội bóng đá ở các Khóa và đội bóng đá của Khoa, tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền định kì hằng năm.

Đội Kỹ năng: tổ chức các chương trình, tọa đàm nhằm trao đổi, hướng dẫn kỹ năng sống, kỹ năng học tập, sinh hoạt… cho sinh viên Khoa Xã hội học.

CLB Nhà Xã hội học Trẻ: Tổ chức các chương trình học thuật với nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến nghiên cứu khoa học, kiến thức các môn học chuyên ngành.

CLB Hoa Mặt Trời: tổ chức các chương trình công tác xã hội, vì cộng đồng.

Thông qua các hoạt động ngoại Khóa, sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, trau dồi thêm các kỹ năng sống, đồng thời tạo dựng mối quan hệ xã hội của bản thân. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội được thể hiện bản thân và tự tin hơn trong giao tiếp. Việc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều kỹ năng để sau khi ra trường, tự tin bước vào môi trường làm việc. 


Một hoạt động truyền thống của khoa Xã hội học.

* Hoạt động thực tập thực tế của sinh viên được khoa tổ chức như thế nào?

Hằng năm, Khoa Xã hội học tổ chức cho sinh viên đi thực tập thực tế tại các tỉnh vào học kì cuối cùng của chương trình đào tạo, thời gian thực tập chia làm ba giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị (trong 2 tháng), giai đoạn thu thập thông tin tại thực địa (trong khoảng 10 ngày), thời gian còn lại (từ 3-4 tháng) dành cho sinh viên xử lý số liệu, viết báo cáo khoa học.

Những cuộc thực tập do Khoa tổ chức cho sinh viên là một chương trình nghiên cứu xã hội học thực nghiệm thực sự. Các đợt thực tập mang tính liên hoàn, liên kết nhiều môn học: từ môn phương pháp nghiên cứu đến lý thuyết xã hội học và các môn chuyên ngành như xã hội học về môi trường, sức khỏe….Những kết quả nghiên cứu thực địa đã được xử lý một cách nghiêm túc để sinh viên và giảng viên có thể sử dụng số liệu làm tư liệu cho các đề tài nghiên cứu khoa học hoặc những tham luận tại các hội thảo và các bài đăng trên báo, tạp chí khoa học, tham gia các hội thảo trong nước và quốc tế. 

Qua các đợt thưc tập này, tri thức và kinh nghiệm thu nhận được giúp sinh viên có khả năng tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp như những nghiên cứu viên hoặc điều tra viên chuyên nghiệp,sinh viên có thể ứng dụng được kiến thức đã học vào thực tiễn, củng cố kiến thức tốt hơn, đồng thời giúp họ phần nào tích lũy được kinh nghiệm mang tính thao tác để thích ứng được với yêu cầu của công việc khi ra trường. 

* Cử nhân xã hội học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực nào và triển vọng thành công ra sao?

Các bạn có thể tham khảo một cách phân loại cụ thể các ngành nghề mà cử nhân Xã hội học có thể làm việc ở bảng sau:

 

 

 


- Những kiến thức xã hội cũng sẽ hỗ trợ cho các cử nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ cho dù họ hoạt động trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác trong đời sống xã hội.

* Xin tiến sĩ cho biết những gởi gắm đến học sinh đang có ý định đăng học ngành xã hội học trong kỳ tuyển sinh năm nay?

Ngoài những tri thức về ngành Xã hội học, trước và trong quá trình học, sinh viên xã hội học phải thường xuyên trao dồi ngoại ngữ, tin học, xử lý số liệu thống kê để có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường. Cơ hội nghề nghiệp cho cử nhân xã hội học hiện nay là rất rộng mở.

Xin cảm ơn tiến sĩ!

***
KHOA XÃ HỘI HỌC
Phòng B106-107, số 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028.38293828 (xin số 149)
Website: http://xhh.hcmussh.edu.vn/

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.