Hoa Xã hội học: Nguyễn Tấn Đạt – Người mang lại tiếng cười

 Chuyên mục Hoa Xã hội học tháng này sẽ giới thiệu một gương mặt sinh viên năm Nhất - chàng trai đến từ “miền đất của những trái dưa hấu” và là thủ môn mang áo số 1 trong đội bóng của lớp XHH K18.

 Xin chào tất cả các bạn!!

      Chuyên mục Hoa Xã hội học tháng này sẽ giới thiệu một gương mặt sinh viên năm Nhất - chàng trai đến từ “miền đất của những trái dưa hấu” và là thủ môn mang áo số 1 trong đội bóng của lớp XHH K18.

      Chàng trai ấy được các bạn cùng lớp gọi bằng cái tên rất đáng yêu là “Đạt chim”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, cậu bạn này là ai nhé! 

      Không có thành tích học tập đáng nể nhưng nhắc tới Đạt, hẳn bạn sinh viên K18 nào cũng biết bởi cái dáng cao cao gầy gầy cùng làn da ngăm đen với quần tây - áo sơ mi và “đôi dép Bác Hồ”.  

      Đạt là cậu bạn hòa đồng, thân thiện bởi cái cách nói chuyện giản dị, là người chuyên pha trò, nói những câu hài hước cùng với cách biểu hiện sắc thái gương mặt tếu táo làm cho cả đám bạn được những trận cười nghiêng ngả. Vậy nên, nhiều bạn sinh viên K18 vẫn khẳng định rằng “Ở đâu có Đạt ở đó không thiếu tiếng cười”.Trên lớp là thế, còn trên sân cỏ, Đạt như trở thành 1 con người hoàn toàn khác khi rất ít cười mà phải tập trung bảo vệ khung thành, tránh cho đội mình những pha vào lưới. Theo dõi trận đấu, ta mới thấy chàng trai này luôn hết mình, lăn xả với nhiệm vụ của mình. Bạn nhảy thật cao để chụp bóng và ôm bóng bằng cả thân người mình giống như những chú chim ở dưới mặt đất tung cánh bay lên trời cao. Cũng chính vì vậy, cái biệt danh “Đạt chim” ra đời từ các pha bắt bóng vô cùng đẹp mắt ấy. Dù vết thương để lại sau mỗi trận đấu đến cả tuần vẫn chưa khỏi nhưng sự nỗ lực của bạn đã góp phần giúp đội bóng của K18 đang ngày càng bền vững và lớn mạnh.

Không chỉ dừng lại ở khiếu hài hước và tài bắt bóng cừ khôi, Đạt còn rất sôi nổi trong các hoạt động đoàn thể. Từ những ngày đầu bước chân vào Đại học, bạn đã xung phong làm nhóm trưởng, tham gia công tác Đoàn. Những hoạt động Đoàn - Hội luôn luôn có sự hiện diện của bạn, cho dù sự hiện diện đó chỉ là 1 trong rất rất nhiều yếu tố làm nên thành công của các chương trình. Chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2013 tại mặt trận tỉnh Đắk Nông, có lẽ là một kỉ niệm khó quên trong cuộc đời sinh viên của Đạt. Cậu bạn đã cùng các bạn nam khác đi xách từng xô nước để phục vụ cho việc gói bánh chưng và sinh hoạt của cả đội; cặm cụi rửa từng lá dong, gói từng chiếc bánh chưng với mong muốn đem đến cho đồng bào mình 1 cái Tết ấm áp hơn. Không chỉ vậy, Đạt còn được cả đội khâm phục vì là tâm điểm của lũ trẻ nơi đây. Sau một ngày dài với nhiều hoạt động, trẻ con địa phương cứ vây quanh lấy Đạt. Không biết cậu bạn ấy kể gì, pha trò gì mà đám con nít cứ cười mãi không thôi. Nhìn Đạt cười đùa cùng lũ trẻ, tôi thấy dường như cậu ấy không biết mệt mỏi là gì sau những chuyến lội bộ đường xa … 

 Đọc tới đây, có lẽ nhiều bạn thấy “Hoa Xã hội học” tháng này cũng bình thường như nhiều sinh viên khác và chẳng có gì nổi bật cả. Nhưng các bạn có biết không, đằng sau sự hài hước, sau nụ cười tươi với trẻ nhỏ Đắk Nông là cậu bạn với những nỗi lo lắng kéo dài, là sự mệt mỏi khi cố gắng chịu đựng, nỗ lực vượt lên trên hoàn cảnh của bản thân và gia đình, cố gắng thoát khỏi cái nghèo, xứng đáng là 1 anh hai gương mẫu. Nếu Đạt không tâm sự, không trải lòng mình, có lẽ tôi và các bạn sẽ không bao giờ có thể chia sẻ được những khó khăn mà Đạt đang hằng ngày phải trải qua. 

 

      Trước đây, nhà Đạt không ở trong làng mà trơ trọi giữa cánh đồng lúa. Những ngày mưa gió thật đáng sợ với bạn và cả gia đình, gió giật liên hồi làm cho ngôi nhà lợp bằng lá dừa như muốn vỡ tung ra. Tuy khó khăn là vậy nhưng gia đình lại rất đầm ấm, hạnh phúc. Giờ gia đình bạn không còn ruộng nữa, dời vào làng sinh sống thì bị hàng xóm coi thường, ăn hiếp, ba mẹ không có việc làm ổn định, người ta thuê gì thì làm nấy, cố gắng để 3 đứa con được tới trường. Là anh lớn, Đạt luôn cố gắng học tập thật tốt để các em noi gương. Cậu lấy những lời ra tiếng vào, lấy sự coi thường, dè bỉu của hàng xóm làm động lực cố gắng, nỗ lực nhiều hơn. Trong suốt thời gian ôn thi đại học, bạn bè thì học thầy này cô kia, còn Đạt biết mình không có điều kiện như các bạn nên tự giải đề thầy cô cho trên lớp để ôn thi tốt nghiệp. Đến ngày đi thi, nhà không có tiền, Đạt cũng chẳng dám xin ba mẹ. Thật may vì mẹ của một người bạn đã cho bạn ở nhờ nhà trọ. Vậy là 2 đứa bạn lặn lội lên Sài Gòn đi thi mà không có ba mẹ đi cùng. “Tủi thân lắm khi người ta có cha đưa mẹ đón còn mình thì … ” – Đạt chia sẻ.

 

      Ngày biết kết quả thi Đại học, cả gia đình như vỡ òa trong hạnh phúc khi biết  cậu đã đậu với số điểm 18,5. Đạt tâm sự: “Để được đi học như ngày hôm nay là may mắn lắm rồi”. Ngày bạn lên Sài Gòn học tập, bạn bè, thầy cô giúp đỡ quần áo, sách vở và đồ dùng sinh hoạt. Đạt rưng rưng khi nói rằng “Sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè là niềm an ủi lớn nhất đối với Đạt, tình yêu thương đó Đạt sẽ ghi nhớ suốt đời”.

 Để tham gia Xuân tình nguyện, Đạt chỉ dám xin ba mẹ 200.000 đồng, số tiền còn lại, bạn phải trích từ tiền ăn hàng ngày. Suốt một tháng trước khi lên đường, bạn chỉ ăn mì gói để lấy no. Đến lúc về, Đạt còn phải vay tiền của một người bạn mới đủ tiền xe về nhà ăn Tết. Nghe bạn nói xong, nước mắt tôi không ngừng rơi. Tôi cứ nghĩ rằng mình phải đi làm thuê cho người ta đã là khổ lắm rồi, nhưng Đạt còn khó khăn hơn tôi rất nhiều.

 

      Nói chuyện với nhau mà cứ ngăn nước mắt đừng rơi. Chúng tôi tự hứa phải cùng cố gắng, nỗ lực, những khó khăn ấy chỉ là ông trời thử lòng người thôi. Cuộc đời này còn có nhiều người khó khăn hơn mình nữa, phải cố gắng để cuộc sống sau này tốt đẹp. Đó không chỉ là điều tôi tự nói với mình mà còn là điều tôi muốn gửi tới nhân vật trong bài viết - bạn của tôi.   

Đạt à! Đừng bỏ cuộc vì “con đường dẫn tới thành công không có con đường nào trải đầy hoa hồng cả”. Bạn bè lúc nào cũng ở bên cạnh và sẵn sàng cùng bạn vượt qua khó khăn thử thách. Cố lên nhé, vì ai cũng thích cậu mạnh mẽ như khi ở trên sân cỏ. 

Đoàn Khoa Xã hội học

                                                                                                                                     Mít – XHHK18
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.